Blogger đã phần nào tùy chỉnh Permalinks ổn thỏa (liên quan tới SEO)


 

Cách đây không lâu , khi so với nền tảng blog Wordpress, Opera thì Blogger chúng ta luôn thiệt thòi về vấn đề Permalinks (URL của bài viết) vì không hiệu chỉnh được cho chúng . 
Chẳng hạn , một bài viết có tiêu đề là 12 bức ảnh xuất sắc về nghệ thuật chụp tốc độ chậm thì khi post lên, Blogger sẽ tự động hiệu chỉnh lại thành http://boyprodx.blogspot.com/2009/01/12-bc-nh-xut-sc-v-ngh-thut-chp-tc-chm.html . Điều này ảnh hưởng không nhỏ về vấn đề SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) đối với người viết blog sử dụng nền tảng Blogger.

Tuy nhiên vừa mới đây, mặc dù không hề có một thông báo nào từ Blogger , nhưng vấn đề Permalinks dường như đã được khắc phục. Thật sự thì cũng vô tình mà mình phát hiện ra được khi đang dạo blog.
Không nói dài dòng về vấn đề này nữa, chúng ta cùng nhìn vào các hình dưới đây để nhận ra sự thay đổi nhé :
 
Đầu tiên, xin lấy ảnh từ VietWebGuide của A.Võ (bạn hãy nhìn vào ngày của 2 bài viết nhé)

Tiếp đến là AiEi ...

... Rồi Techinfor

  
Và ngay tại Blog tin học của mình cũng vậy.

P/s : Nếu để ý, các bạn sẽ thấy rằng, những bài viết được post từ ngày 28/1/2009 trở về sau đều có Permalinks được hiệu chỉnh rất tốt, thích hợp cho SEO . Mặc dù vẫn có nhược điểm (bạn hãy nhìn lại screenshot của Blog mình) , đó là Permalinks cắt bớt một phần tên bài viết khi tên quá dài ; và Không hiểu kí tự Đ (bạn hãy nhìn URL của bài viết này nhé).
Dù sao thì đây cũng là một điều đáng mừng cho Blogger chúng ta. Ý kiến của bạn thì sao ? Hãy cho mọi người cùng biết nhé ! Thân !

6 Nhận xét on "Blogger đã phần nào tùy chỉnh Permalinks ổn thỏa (liên quan tới SEO)"

minhlinh36 on 1 February 2009 at 23:29 said...

Có lẽ mình đã không phải thực hiện cách đặt tên thủ công cho các entry như trước đây nữa (theo như thủ thuật này http://minhlinh36.blogspot.com/2008/08/blogger-thu-thuat-dat-ten-trang-blog.html) bởi vì mỗi lần thực hiện như vậy lại phải chỉnh sửa đến 2 lần khi post!
(^_^)

Benjami Tennyson on 2 February 2009 at 02:02 said...

Thực sự thì mình rất mừng khi Blogger đã khắc phục tình trạng này :D . Thủ thuật của bạn mình đã từng xem qua , nhưng thú thật là mình hơi lười khi phải thực hiện thao tác đó ở mỗi bài viết, nhiều khi quên đặt tiêu đề trước nữa chứ ^^! Dù sao thì đây cũng là một bước tiến của Blogger để cạnh tranh với nền blog Wordpress nổi tiếng .

Hỗn tạp on 2 February 2009 at 09:13 said...

Mình thì toàn dùng thủ thuật đó. Cũng là 1 cách để đọc lại bài viết sau khi post, vì có những lúc gửi xong mới thấy mình viết còn lủng củng. Google cải tiến được thế này là tốt rồi, WP nếu ko có plugin trợ giúp thì cũng ko sinh ra đúng permalink tiếng Việt ko dấu đâu.

Benjami Tennyson on 2 February 2009 at 20:37 said...

Vậy à, tại mình chưa dùng WP nên không biết về plugin này :D . Hi vọng Blogger khắc phục lỗi ko hiện kí tự Đ , nếu thế thì hoàn thiện 99,9% rồi ^^!

Ngankvn ® on 3 February 2009 at 09:39 said...

Hic mình đã viết một comments dài , gửi lên , không thấy hiển thị tưởng blog này kiểm duyệt nên lâu thấy lên , vậy ra lúc comments đã bị lỗi T_T tức quá

Làm biếng viết lại quá , nhưng là thông tin quan trọng nên nói ngắn gọn thôi :

Mình có từng làm dùm một người bạn cái blog , không hiểu sao có cái mục tuỳ chỉnh link , chủ động hoàn toàn trong việc chọn link cho bài viết :

ảnh minh hoạ


Ai biết chỉ dùm làm sao để đc như vậy .

Benjami Tennyson on 3 February 2009 at 10:49 said...

Mình hiểu ý bạn rồi, để xuất hiện được khung đó, bạn vào Blogger > Cài Đặt > Định dạng > Hiện thị trường liên kết > Có.

Tuy nhiên, tùy chọn này ko hề giúp chúng ta thiết lập được link ta muốn, mình đã thử qua và nhận ra rằng : Tùy chọn này giúp chúng ta direct lại 1 đường dẫn khác (có liên quan) đến bài viết. Nói thế chắc hơi rườm ra, bạn hãy vào đây để xem thử .

Mặc dù bài viết đó là cũ, nhưng khi trỏ chuột vào tên của bài viết (Title), bạn sẽ thấy rằng StatusBar của trình duyệt ko hề hiện URL của bài đăng cũ đó mà là bài đăng mới cập nhật. Từ đây, có thể nhận ra rằng, tùy chọn này sẽ thay thế URL thực sự của 1 bài post thành URL của bài post liên quan (được update thêm). Thế này chắc bạn cũng đã hiểu ý mình rồi chứ :D

P/s : Lúc trước Blog bị spam , mình đành cài kiểm duyệt, mấy tuần nay hết tình trạng này rồi nên bỏ chế độ kiểm duyệt luôn :D

:)) ;)) ;;) :D ;) :p :(( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| 8-} :)] ~x( :-t b-( :-L x( =))

Post a Comment

Cám ơn bạn đã đọc bài viết tại blog của boyproDX.
Nếu cảm thấy blog có nhiều bài hữu ích , các bạn hãy Bookmark(nhấn Ctrl_D) hoặc Đăng kí nhận tin qua RSS site mình để không bỏ qua các bài viết tiếp theo của mình. Chúc các bạn vui vẻ !

Logo Exchange (Tạm ngưng)

 

Chuyên trang blog về tin học | Copyright © 2009 | Best view at 1024x768 with Firefox 3