Internet Explorer 6 - Thời hoàng kim đã qua


Như các bạn đều biết, trình duyệt nổi tiếng một thời - MS Internet Explorer 6 (IE6) đã tồn tại hơn 8 năm với thị phần rất lớn nay đã quá lỗi thời. Các vấn đề về Bugs (Lỗi), Bảo mật, Tính tương thích trong IE6 đã làm nhiều người dùng gặp rắc rối. Chính vì thế, toàn bộ cộng đồng mạng trên thế giới đã bắt đầu hàng loạt hoạt động nhằm tẩy chay IE6 ra khỏi giới trình duyệt.
Không nói đâu xa, ngay tại cộng đồng Blogger Việt, chúng ta cũng gặp khá nhiều rắc rối. Nào là giao diện Blog hiển thị rất tệ, lỗi font chữ, không chạy được một số thủ thuật dùng JS, rồi phải chèn thêm vào template cả tá code để xử lý ... Nhưng do số lượng người dùng IE6 tại Việt Nam cũng còn khá nhiều (Do đa số đều dùng Internet dịch vụ, mà các tiệm ấy lại không nâng cấp phần mềm trong PC; Hoặc các bạn mới biết đến Internet, chưa biết nhiều software) nên ta phải chấp nhận các bất lợi trên khi làm Blog.
Các nhà lập trình, thiết kế gặp khó khăn với IE6

Tuy nhiên, để nền tảng web tiếp tục phát triển (HTML5, CSS4 ...), buộc lòng ta cần loại bỏ IE6 để người dùng được trải nghiệm các tính năng mới nhất. Điển hình là các website nổi tiếng trên toàn cầu như Amazon.com , Digg.com và mới đây là Youtube.com đã thông báo sẽ ngừng hỗ trợ IE6, động thái này sẽ góp phần khiến lượng lớn người dùng chịu từ bỏ trình duyệt cũ kĩ này để nâng cấp lên các trình duyệt khác hiện đại hơn.
Youtube tuyên bố ngưng hỗ trợ IE6

Các hoạt động ngày càng sôi nổi hơn khi người dùng tiểu blog Twitter cũng tham gia vào chiến dịch "IE6 Must Die for the Web to Move On" (Loại bỏ IE6 để đưa nền tảng Web lên phía trước) tại Twibbon.com. Ngoài ra, các nhà phát triển web cũng muốn tự giúp mình bằng cách kêu gọi mọi người chia sẻ thông điệp IE6 không còn thích hợp trong thế kỉ 21 hiện đại qua website RipIE6.com.
Rất nhiều thành viên Twitter tham gia chiến dịch

Trang web RipIE6 của các nhà phát triển web

Lời kết : Còn bạn, bạn đã đổi mới trình duyệt để trải nghiệm nền tảng web tân tiến chưa. Nếu vẫn chưa, hãy từ bỏ IE6 và khuyên bạn bè của mình nâng cấp trình duyệt hiện đại hơn để nhận được những tính năng ưu việt khác, giúp việc lướt web của bạn được thuận tiện và dễ dàng hơn (Click vào các hình bên dưới để download).

Download FirefoxDownload Google ChromeDownload SafariDownload Opera
4 trình duyệt khuyên dùng.


Ngại thay đổi, vẫn thích dùng IE ? Hãy cập nhật phiên bản IE8 !

Bonus tấm hình 'lão làng' IE6 sengihnampakgigi

11 Nhận xét on "Internet Explorer 6 - Thời hoàng kim đã qua"

Pika Rock on 21 July 2009 at 19:22 said...

mình cũng ko hiểu nổi h này vẫn có đến gần 20% là IE6 :-??

NAD on 22 July 2009 at 13:12 said...

Fcuk IE6, mình xin lại bài này post ở blog mình nhé, thanks :D

boyproDX on 22 July 2009 at 15:13 said...

@Pika Rock : Hì, mình cũng bó tay khi thấy Analytics thống kê 40% lượng truy cập vào blog mình là IE 6 :| . Cũng do người VN đa phần chưa rành về công nghệ, cộng thêm tính bảo thủ, không chịu thay đổi cái mới ấy mà (PC có gì thì ta xài cái ấy, nâng cấp chi cho mệt) << suy nghĩ dẫn tới hành động :D
@NAD : Bác cứ thoải mái ạ :D , e viết bài này cốt yếu cũng muốn tuyên truyền đến người đọc nên chịu đổi mới ấy mà. Bác đem share càng tốt :)

Ngankvn ® on 22 July 2009 at 22:20 said...

Đồng ý hai tay hai chân , chán IE6 ko chịu nổi rồi

NAD on 22 July 2009 at 22:47 said...

2 tay 3 chân :))

http://www.musvn.net/2009/07/fuck-internet-explorer-6.html

40% lượt ng` vào blog mình cũng bằng IE6 :(

boyproDX on 23 July 2009 at 02:18 said...

Tới 3 chân cơ à :)) , bác NAD vẫn ... như ngày nào ;))

NAD on 23 July 2009 at 20:22 said...

Hehe :D

Phạm Quốc Duy on 14 August 2009 at 11:23 said...

Mình đang gặp vấn đề rắc rối.
cái blog của mình tự nhiên giờ không hiển thị được trên ie nửa báo lổi suốt. Dùng Firefox thì lên được nhưng một số ảnh dùng làm nền mất tiêu. Bạn có cách nào dò lổi giúp mình không. Cám ơn

boyproDX on 17 August 2009 at 09:40 said...

@Phạm Quốc Duy : Mình test thử Blog bạn trên IE6 vẫn hoạt động khá tốt, hình hiển thị đủ :). Có thể thỉnh thoảng IE bị ... điên nên bạn gặp tình trạng như vậy :P.
Vả lại, vấn đề này liên quan tới cấu trúc trình duyệt nên mình cũng ko thể làm gì đc, ngoài cách khuyến khích người dùng nâng cấp lên trình duyệt cao cấp hơn :)

pham quoc duy on 17 August 2009 at 15:46 said...

Mình bị lổi hoài cuối cùng thì mình xuất ra và nhập lại vào 1 blog khác (cái đang dùng đây)thì được rồi . Thật chẳng hiểu làm sao nửa nhiều hồi ưng bỏ quách cho khỏe nhưng cũng tiếc.

boyproDX on 18 August 2009 at 10:20 said...

Hì, cũng do 1 phần MS ko xây dựng IE theo chuẩn web nên IE hay gặp rắc rối về vấn đề hiển thị.
Mình chỉ giữ IE6 để test Blog chứ ko update làm gì, tại IE8 cũng chẳng xài đc CSS3 :)

:)) ;)) ;;) :D ;) :p :(( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| 8-} :)] ~x( :-t b-( :-L x( =))

Post a Comment

Cám ơn bạn đã đọc bài viết tại blog của boyproDX.
Nếu cảm thấy blog có nhiều bài hữu ích , các bạn hãy Bookmark(nhấn Ctrl_D) hoặc Đăng kí nhận tin qua RSS site mình để không bỏ qua các bài viết tiếp theo của mình. Chúc các bạn vui vẻ !

Logo Exchange (Tạm ngưng)

 

Chuyên trang blog về tin học | Copyright © 2009 | Best view at 1024x768 with Firefox 3